Cảng vụ Hàng không miền Nam nói gì vụ cắt đất sân bay Buôn Ma Thuột cấp cho cán bộ trước đây?

19/06/2024 05:00

Cảng vụ Hàng không miền Nam khẳng định không có trách nhiệm về việc cắt đất sân bay cấp cho cán bộ vào những năm 1985 - 1989 và đề nghị trả diện tích này về địa phương.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Đất khu vực sân bay Buôn Ma Thuột hiện đang bị lấn chiếm hơn 60ha - Ảnh chụp vệ tinh

Đất khu vực sân bay Buôn Ma Thuột hiện đang bị lấn chiếm hơn 60ha - Ảnh chụp vệ tinh

Liên quan vụ cắt đất sân bay Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cấp cho cán bộ, nhân viên của sân bay cách đây gần 40 năm, trả lời Tuổi Trẻ Online, ông Trần Doãn Mậu - giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Nam (Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam) - cho hay cảng vụ đã nhiều lần làm việc, có báo cáo về vấn đề thu hồi đất nằm ngoài thẩm quyền của đơn vị.

Không thu hồi quyết định cắt đất sân bay cấp cho cán bộ

Theo ông Mậu, Cảng vụ Hàng không miền Nam được Bộ Giao thông vận tải thành lập ngày 9-7-2007 và đến 1-7-2008 mới chính thức đi vào hoạt động. Đến ngày 21-7-2009, Cảng vụ Hàng không miền Nam được UBND tỉnh Đắk Lắk cấp sổ đỏ sân bay Buôn Ma Thuột (diện tích 260ha).

Trong khi đó việc cấp đất sai, tranh chấp đất ở sân bay Buôn Ma Thuột đã có tồn tại lịch sử.

Từ năm 1985 - 1989, nguyên giám đốc sân bay Buôn Ma Thuột (nay là Cảng hàng không Buôn Ma Thuột) ra quyết định giao đất cho 17 cán bộ, nhân viên sân bay làm kinh tế vườn và làm nhà để ở với diện tích 4,4ha.

Đến ngày 14-2-2006, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản chỉ yêu cầu Cảng hàng không Buôn Ma Thuột nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm trong việc ký quyết định giao đất trái thẩm quyền cho các cán bộ công nhân viên của sân bay làm nhà ở và kinh tế vườn.

Văn bản trên đề nghị tổng giám đốc Cụm cảng Hàng không miền Nam ban hành quyết định hủy bỏ các quyết định giao đất trước đây do ông Vương Huy Thu - nguyên giám đốc sân bay Buôn Ma Thuột - ký trái thẩm quyền, sai quy định của pháp luật.

Khu đất 4,4ha sát sân bay Buôn Ma Thuột đã được nguyên giám đốc sân bay Vương Huy Thu cấp cho 17 hộ cán bộ, nhân viên từ 1985 - 1989, nay thành khu dân cư, tách hẳn khỏi diện tích đất chuyên dùng cho sân bay - Ảnh: TRUNG TÂN

Khu đất 4,4ha sát sân bay Buôn Ma Thuột đã được nguyên giám đốc sân bay Vương Huy Thu cấp cho 17 hộ cán bộ, nhân viên từ 1985 - 1989, nay thành khu dân cư, tách hẳn khỏi diện tích đất chuyên dùng cho sân bay - Ảnh: TRUNG TÂN

"Giám đốc Cảng vụ Hàng không Buôn Ma Thuột có trách nhiệm ban hành văn bản yêu cầu các hộ (kể cả các hộ đã nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai, tài sản, vật kiến trúc trên đất) phải tự giải tỏa tài sản, hoa màu vật kiến trúc trên đất ra khỏi khu vực của sân bay Buôn Ma Thuột, trả lại nguyên trạng cho sân bay Buôn Ma Thuột trong thời hạn 3 năm, kể từ ngày UBND tỉnh ban hành quyết định này", văn bản ngày 14-2-2006 của UBND tỉnh Đắk Lắk nêu.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Doãn Mậu nói: "Đối với văn bản trên, Cảng vụ Hàng không miền Nam không phải là cơ quan có thẩm quyền giải quyết những vấn đề về tồn tại về đất đai trước đó, vì mãi đến 21-7-2009 đơn vị mới tiếp quản và quản lý đất Cảng vụ Hàng không Buôn Ma Thuột", ông Mậu lý giải.

Đề nghị trả đất lấn chiếm, cấp sai về địa phương quản lý

Ông Mậu cũng cho biết ngày 21-3-2023 đã có báo cáo về tình hình thực hiện di dời các hộ gia đình, cá nhân làm nhà ở trong khuôn viên đất thuộc sân bay Buôn Ma Thuột.

Báo cáo nêu năm 2006, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu Cảng vụ Hàng không miền Nam ban hành quyết định hủy bỏ các quyết định giao đất trước đây do ông Vương Huy Thu ký cấp trái thẩm quyền.

Tuy nhiên trong các bản án phúc thẩm năm 2011 về việc thu hồi đất (thuộc diện tích 4,4ha đã cấp cho cán bộ), TAND tỉnh Đắk Lắk khẳng định UBND TP Buôn Ma Thuột phải bồi thường khi thu hồi làm đường Đam San vì người dân được cấp, ở ổn định từ 1985 - 1989.

"Chính vì vậy diện tích đất này hiện nay vẫn chưa được thu hồi bàn giao cho Cảng vụ Hàng không miền Nam quản lý và sử dụng" - ông Mậu phân tích.

Đối với hơn 50ha đất liên kết trồng cà phê đã hết hạn, bị lấn chiếm, Cảng vụ Hàng không miền Nam cho biết do có nhiều nguyên nhân dẫn đến chưa thu hồi được, trong đó có phần trách nhiệm của địa phương.

Cảng vụ Hàng không miền Nam đề nghị nếu các khu đất không có nhu cầu tiếp tục sử dụng thì xin ý kiến về phương án đưa ra ngoài quy hoạch và sắp xếp lại, xử lý đối với các cơ sở nhà, đất nêu trên để chuyển giao cho địa phương quản lý.

Trong văn bản ban hành ngày 24-5-2024 liên quan vấn đề này, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND TP Buôn Ma Thuột thu hồi đất lấn chiếm, cấp sai.

Cảng vụ Hàng không miền Nam phải thu hơn 10ha đất liên kết đã hết hạn, hủy bỏ 17 quyết định do cựu giám đốc sân bay Buôn Ma Thuột ký từ 1985 - 1989.

Theo Trung Tân/Báo Tuổi Trẻ 

https://tuoitre.vn/cang-vu-hang-khong-mien-nam-noi-gi-vu-cat-dat-san-bay-buon-ma-thuot-cap-cho-can-bo-truoc-day-20240617124019953.htm