Hơn 5.700 người đã sập bẫy “dự án ma” của địa ốc Alibaba như thế nào?

16/11/2021 08:25

Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba cùng các đồng phạm đã vẽ ra 58 dự án đất nền không có thật rồi rao bán, tung chiêu cam kết lợi nhuận hấp dẫn để lừa bán cho hơn 5.700 người mua.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Hơn 5.700 người sập bẫy các dự án ma của Nguyễn Thái Luyện

Phòng CSĐT tội phạm về kinh tế, tham nhũng và buôn lậu (PC03) Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT) bổ sung lần 3, đề nghị truy tố Nguyễn Thái Luyện (35 tuổi, Chủ tịch HĐQT Công ty CP địa ốc Alibaba) và 22 đồng phạm về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền”.

Cụ thể, Luyện cùng em trai ruột Nguyễn Thái Lĩnh và 18 bị can khác bị truy tố về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Một người em trai ruột khác của Luyện là Nguyễn Thái Lực bị đề nghị truy tố về 2 tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “rửa tiền”.

Theo kết luận điều tra bổ sung, số người bị hại trong vụ án tăng lên hơn 5.700 người. Cơ quan điều tra xác định 257 miếng kim loại màu vàng có chữ Địa ốc Alibaba thu được trong quá trình khám xét công ty này là vàng, trị giá gần 750 triệu đồng.

Tổng cộng, Công an đã kê biên 650 thửa đất có diện tích hơn 447 ha, tổng giá trị theo kết quả giám định gần nhất là hơn 1.500 tỉ đồng. Cụ thể, 3 khu đất tại TP.HCM, 234 thửa đất tại Đồng Nai, 369 thửa đất tại Bà Rịa – Vũng Tàu, 44 thửa đất ở Bình Thuận.

Cơ quan điều tra xác định, anh em, vợ chồng Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm đã lập ra hàng chục pháp nhân công ty, dựng lên 58 dự án "ma" tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận. Nhóm này tự đặt tên, phân lô, tách thửa rồi quảng cáo bán.

Với chiêu thức huy động vốn đa cấp, cam kết lợi nhuận cao khó tin…nhóm của Luyện đã thu được hơn 2.500 tỉ đồng từ khoảng 4.100 khách hàng.

Địa ốc Alibaba được thành lập năm 2016 với nhân sự chỉ 4 người sau vài năm đã sở hữu số vốn điều lệ 5.600 tỉ, số lượng nhân sự cũng đạt con số 2.506 người. Số sản phẩm đất nền được công ty này triển khai cũng ghi nhận 28.868 sản phẩm.

Bằng việc thu gom đất nông nghiệp diện tích lớn rồi “hô biến” thành các dự án ma, Nguyễn Thái Luyện đã xây dựng nên đế chế địa ốc Alibaba từng “làm mưa, làm gió” khắp thị trường đất nền các tỉnh từ Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Thuận.

Phải đến tháng 9/2019, đế chế lừa đảo Alibaba mới chính thức sụp đổ ngay sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thái Luyện - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm CEO Công ty cổ phần địa ốc Alibaba về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Một dự án ma của địa ốc Alibaba

Trong kết luận Công an TP.HCM về vụ án lừa đảo, chiếm đoạt tài sản đối với Nguyễn Thái Luyện đã hé lộ chiêu bài mà “trùm lừa” này đã giăng ra để dụ nạn nhân sập bẫy, thu lợi bất chính hàng nghìn tỉ đồng.

Cụ thể, quá trình lừa đảo của Luyện được thực hiện qua 5 bước như sau:

Bước 1, Luyện dùng một phần tiền cá nhân và phần lớn tiền chiếm đoạt được từ khách hàng, chỉ đạo người thân, nhân viên thân tín thuộc Công ty Alibaba đứng tên nhận chuyển nhượng đất nông nghiệp với số lượng lớn, tại các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Thuận.

Bước 2, Luyện cho người thân, nhân viên Công ty Alibaba đã đứng tên nhận chuyển nhượng đất như trên, lập hợp đồng ủy quyền cho các pháp nhân do Luyện tổ chức thành lập, để các công ty này vẽ dự án phân lô, tách thửa trái quy định.

Bước 3, sau khi nhận được ủy quyền từ các cá nhân, các pháp nhân nêu trên với tư cách là chủ đầu tư đã tự vẽ dự án không có thật trên nền đất nông nghiệp, phân lô (tách thửa chỉ từ 100m² đến dưới 400m² trái quy định, có ghi rõ đất thổ cư, thời hạn sử dụng lâu dài...) dùng truyền thông để quảng cáo bán sản phẩm, không thực hiện các thủ tục theo quy định pháp luật về việc lập dự án, đăng ký với cơ quan quản lý đất đai để chuyển đổi mục đích sử dụng hoặc tách thửa đất.

Bước 4, Luyện tiếp tục chỉ đạo các chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác kinh doanh phân phối bán đất nền trong dự án (tự vẽ) với Công ty Alibaba để Công ty Alibaba trở thành đại lý phân phối đất nền cho các khách hàng, nhằm che giấu nguồn gốc bất hợp pháp của các dự án nêu trên, đồng thời tạo ra giao dịch ảo để khách hàng tin tưởng là các dự án có đủ tính pháp lý, đủ điều kiện chuyển nhượng theo Luật kinh doanh bất động sản mà đồng ý mua.

Bước 5, sau khi khách hàng đồng ý mua, theo sự quảng cáo của Công ty Alibaba thì Luyện chỉ đạo các pháp nhân đứng tên nêu trên ký hợp đồng thỏa thuận, chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng, nhưng tiền được nộp về Công ty Alibaba để Luyện quản lý, sử dụng.

Theo Nguyễn Văn/ CafeLand