Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những 'con đường vàng’ ở TP.HCM?

01/06/2023 00:28

Mặt tiền các con đường trung tâm TP.HCM được ví đắt như vàng, nhưng tới thời điểm này số lượng mặt bằng để trống cao chưa từng có trong ba năm qua.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 1.

Có khoảng 20 mặt bằng đang để trống, treo biển cho thuê tại con đường Lê Lợi (quận 1, TP.HCM). Điều bất ngờ là từ tháng 9 năm ngoái cho đến nay, số lượng mặt bằng treo biển cho thuê tại con đường này vẫn nằm ở con số trên dưới 20 mặt bằng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Chỉ tính riêng các con đường ở trung tâm TP.HCM như Đồng Khởi, Lý Tự Trọng, Lê Lợi, Hai Bà Trưng, tháng 5-2023 là thời điểm có số mặt bằng để trống và lượng tin rao cho thuê tăng "chóng mặt", thậm chí có những con đường có lượng mặt bằng để trống cao nhất từ đại dịch đến nay.

Số lượng mặt bằng để trống, rao cho thuê kỷ lục

Làn sóng trả mặt bằng bùng nổ khắp các quận ở TP.HCM, song điển hình nhất là khu vực mua sắm sôi động bậc nhất TP ở các con đường "vàng" tại quận 1.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 31-5, riêng tại con đường sang trọng, sầm uất bậc nhất TP.HCM - đường Đồng Khởi, chỉ dài 630m nhưng đã có hơn 15 hàng, quán đóng cửa, treo biển cho thuê.

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 2.

Một hình ảnh xấu xí ít khi xuất hiện trên con đường sầm uất bậc nhất TP.HCM - đường Đồng Khởi. Hiện có nhiều mặt bằng để trống, bị vẽ bậy lên cửa - Ảnh: NGỌC HIỂN

Tương tự, chỉ riêng 2km của con đường Hai Bà Trưng từ chợ Tân Định đến tượng đài Trần Hưng Đạo (quận 1), có không dưới 30 mặt bằng lớn nhỏ treo bảng cho thuê.

Còn tại đường Lý Tự Trọng, hiện có hơn 20 mặt bằng treo biển cho thuê, chủ yếu là các mặt bằng được trả từ các thương hiệu thời trang và các doanh nghiệp trong ngành F&B.

Còn tại đường Lê Lợi, số lượng mặt bằng tại tầng trệt đang để trống, treo biển cho thuê hiện vẫn khoảng 20 mặt bằng, không thay đổi so với khảo sát của chúng tôi vào tháng 9-2022, khi vừa mới tháo rào chắn.

Đáng chú ý, nhiều mặt bằng dù không treo biển bán, cho thuê, hiện đang là trụ sở của các doanh nghiệp nhưng vẫn "cửa đóng then cài".

Dữ liệu mà Batdongsan (thuộc Tập đoàn PropertyGuru) cung cấp riêng cho Tuổi Trẻ cũng cho thấy tính đến ngày 31-5, lượng đăng tin cho thuê mặt bằng tại 4 con đường trung tâm TP.HCM bao gồm Hai Bà Trưng, Lý Tự Trọng, Đồng Khởi, Lê Lợi đã tăng mạnh trong tháng 5. Tại đường Hai Bà Trưng có 122 mặt bằng rao cho thuê, Lý Tự Trọng là 67, Lê Lợi là 31 và Đồng Khởi là 26.

Đáng chú ý, tại đường Đồng Khởi có lượng tin rao cho thuê tăng gần gấp 4 lần so với thời điểm 2021.

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 3.

Dữ liệu khảo sát lượng mặt bằng rao cho thuê trên một số tuyến đường mà Batdongsan cung cấp cho Tuổi Trẻ - Đồ họa: NGỌC HIỂN

Ông Đinh Minh Tuấn - giám đốc Batdongsan khu vực miền Nam - cho biết số lượng các mặt bằng đăng tin có xu hướng tăng mạnh so với thời điểm dịch, đặc biệt là tháng 5.

Trong đó, lượng đăng tin rao cho thuê đã tăng hơn 30% so với tháng 5-2022. "Đây mới là thời điểm khắc nghiệt nhất của nhà phố", ông Tuấn nhận định.

Giá cho thuê vẫn tăng, làn sóng trả mặt bằng chưa dứt

Trao đổi với Tuổi Trẻ, Phạm Lý Thảo My (chủ nhà hàng chay Nấm tại đường Đinh Công Tráng, quận 1) cho biết trước khi mở nhà hàng, bà đã khảo sát hầu như gần hết các mặt bằng mặt tiền phù hợp ở các quận trung tâm TP.

Tuy nhiên, giá các mặt bằng không giảm, thậm chí tăng giá, trong khi các chủ mặt bằng không có sự hỗ trợ gì, nếu có chỉ cho hai tuần để sửa quán.

"Các chủ mặt bằng đều trả lời không giảm giá, cứ để đó chờ tăng giá hoặc có khách đồng ý thuê giá đó thì cho thuê nên cũng rất khó cho các doanh nghiệp trong bối cảnh này", bà My nói. Vì vậy, bà My đã phải chọn phương án thuê nhà ở trong hẻm gần trung tâm để mở nhà hàng, thay vì ra mặt tiền.

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 4.

Những ngày này, con đường Hai Bà Trưng (quận 1) lại có thêm những thương hiệu rời bỏ con đường này. Trong ảnh là mặt bằng của một doanh nghiệp kinh doanh nệm vừa trả, các biển hiệu, logo đã tháo sạch, chỉ còn tấm bảng "cho thuê mặt bằng" trong căn nhà nằm ở vị trí đẹp giữa quận 1 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ông Sử Ngọc Khương - giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam - cho rằng rất khó để chủ các mặt bằng giảm giá, chỉ những người vay tiền mua nhà cho thuê mới buộc phải giảm giá, còn người rủng rỉnh sẽ neo giá. Theo ông Khương, các chủ mặt bằng kỳ vọng giá sẽ phục hồi, nếu giảm sẽ khó lên lại nên họ sẽ không hạ giá, thà để trống. Với tình hình hiện tại, ông Khương cho rằng số lượng mặt bằng để trống sẽ có khả năng tăng trong thời gian tới.

Tương tự, ông Đinh Minh Tuấn cho hay có một điều đáng chú ý là lượng tin rao cho thuê tăng hơn 30%, song giá rao cũng tăng khoảng 9% so với tháng 5-2022.

Theo ông Tuấn, thời điểm dịch các chủ nhà có hỗ trợ cho người thuê như giảm giá, song đến thời điểm này không còn việc hỗ trợ nữa, trong khi kinh tế khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp trả mặt bằng.

Ông Tuấn nhận định giai đoạn khó khăn của thị trường mặt bằng cho thuê vẫn chưa dứt, làn sóng trả mặt bằng vẫn kéo dài ít nhất một năm.

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 5.

Dãy nhà phố cho thuê tại con đường "vàng" ở quận 1 - đường Lê Lợi. Trái với kỳ vọng mặt bằng con đường này sẽ sôi động, đến nay lượng khách thuê, kinh doanh tại con đường này vẫn chưa tăng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 6.

Một mặt bằng để trống tại con đường Lý Tự Trọng hàng năm trời. Đây cũng là nơi "rác" quảng cáo được dịp tung hoành, khi chi chít bảng hiệu cho thuê, ai cũng tự nhận là... chính chủ - Ảnh: NGỌC HIỂN

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 7.

Nhiều doanh nghiệp đã ngậm ngùi trả các mặt bằng mặt tiền do không thể chịu được các chi phí. Theo các doanh nghiệp, hiện nay số mặt bằng trống ở TP.HCM nhiều nhưng tồn tại nghịch lý là giá thuê quá cao, khiến doanh nghiệp không thể thuê được, nên để trống năm này qua tháng nọ - Ảnh: NGỌC HIỂN

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 8.

Một mặt bằng chờ thuê trên đường Lê Thánh Tôn (quận 1). Báo cáo của Tổng cục Thống kê cho thấy số doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường trong 5 tháng qua là 88.000 doanh nghiệp, tăng 22,6% so với cùng kỳ năm trước. Bình quân một tháng có 17.600 doanh nghiệp "rút lui khỏi thị trường" - Ảnh: NGỌC HIỂN

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 9.

Trước đây, con đường Lý Tự Trọng giao với Pasteur nhộn nhịp hàng quán, nhưng giờ hàng quán đã đóng cửa, ngã tư đường đìu hiu khiến ai đi ngang đây cũng ngậm ngùi... - Ảnh: NGỌC HIỂN

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 10.

Làn sóng trả mặt bằng cũng lan đến khu vực Hồ Con Rùa khi PhinDeli cũng đóng cửa. Đây là một thương hiệu cà phê non trẻ song có những tiệm nằm ở vị trí đắc địa, từng được hậu thuẫn bởi NovaGroup. Hiện các cửa tiệm của PhinDeli dần vắng bóng trên thị trường khi NovaGroup tái cơ cấu. Trong ảnh: bàn ghế được bưng đi và biển hiệu PhinDeli cũng đã được tháo xuống, chỉ còn lại khung cảnh trống trơn của một góc phố giữa trung tâm quận 1 - Ảnh: NGỌC HIỂN

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 11.

Con đường Nguyễn Huệ (quận 1) cũng không "thoát" khỏi làn sóng trả mặt bằng, không ít doanh nghiệp trong ngành ẩm thực đành phải trả mặt bằng trên con đường sôi động này - Ảnh: NGỌC HIỂN

Mặt bằng để trống cao chưa từng có 3 năm qua tại những con đường vàng’ ở TP.HCM? - Ảnh 12.

Nhưng không phải căn nhà nào để trống cũng muốn... cho thuê. Trong ảnh: một căn nhà từng được kinh doanh thời trang tại đường Lý Tự Trọng treo bảng "nhà không cho thuê". Cũng nhờ vậy, căn nhà này tránh được nạn vẽ bậy, dán quảng cáo cho thuê mặt bằng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Theo Ngọc Hiển/Báo Tuổi Trẻ

https://tuoitre.vn/mat-bang-de-trong-cao-chua-tung-co-3-nam-qua-tai-nhung-con-duong-vang-o-tp-hcm-20230531102653632.htm