Vì sao 2 năm qua TP.HCM không có chung cư cũ nào được cải tạo?

TP.HCM chưa có chung cư cũ nào được sửa chữa, dù đặt mục tiêu đến năm 2025 hoàn tất việc cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cấp B, C bằng 500 tỷ đồng từ ngân sách.

thanhda

Cư xá Thanh Đa, một trong những chung cư cũ giữa trung tâm TP.HCM chưa được cải tạo. Ảnh: Đăng Kiệt

Hai năm không cải tạo chung cư

Trong báo cáo sơ kết 2 năm thực hiện kế hoạch thực hiện chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn TP.HCM, giai đoạn 2021 – 2025 và các năm tiếp theo, Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, năm 2021, chính quyền thành phố đặt mục tiêu đến năm 2025 hoàn tất việc cải tạo, sửa chữa 246 chung cư cấp B, C (66 cấp C, 180 cấp B) còn lại của giai đoạn 2016 - 2020. Số tiền dự kiến để hoàn tất mục tiêu này khoảng 500 tỷ đồng từ vốn ngân sách.

"Tuy nhiên, hiện nay, do chưa được bố trí vốn nên chưa có chung cư nào được cải tạo, sửa chữa", Sở Xây dựng thông tin.

Hồi tháng 7 năm nay, cơ quan quản lý xây dựng TP.HCM đã có công văn đề nghị Sở Tài chính tổng hợp, tham mưu UBND TP.HCM về nhu cầu kiểm định, sửa chữa chung cư cũ trên địa bàn thành phố. Tổng mức vốn đầu tư sửa chữa 349 chung cư này khoảng 293,6 tỉ đồng, trong đó kiểm định 104 chung cư là 12,8 tỉ đồng, sửa chữa 245 chung cư là 280,8 tỉ đồng.

Theo thống kê, đối với công tác cải tạo, sửa chữa và tự xây dựng mới thay thế chung cư cũ, hiện TP.HCM đã thỏa thuận, di dời 1.019 hộ dân tại 20 chung cư. Trong đó, đối với 16 chung cư thuộc cấp D, TP.HCM đã di dời được 673/1.194 hộ dân, gồm 354 hộ dân tại 7/16 chung cư thuộc cấp D, di dời dở dang 319/566 hộ dân tại 5/16 chung cư, chưa di dời 4/16. Đối với chung cư cũ không nằm trong danh sách 16 chung cư cấp D, TP đã hoàn tất di dời 346 hộ dân còn lại của 8 chung cư.

Về công tác tháo dỡ, đã tháo dỡ toàn bộ 10 chung cư (14 lô) với 123.211.4m2 sàn, gồm 4 chung cư cấp D, với 46.368,72m2 sàn và 6 chung cư cũ không nằm trong danh sách 16 chung cư cấp D. Về đầu tư xây dựng chung cư mới, chưa có chung cư cấp D nào được triển khai thực hiện.

Khó kêu gọi doanh nghiệp đầu tư

Theo Sở Xây dựng, một trong những vướng mắc lớn nhất của việc thực hiện cải tạo, sửa chữa chung cư cũ là nhiều hộ dân chưa đồng thuận với phương án tái định cư của chính quyền thành phố, dù thành phố đã chuẩn bị đủ quỹ nhà thuộc sở hữu nhà nước và chấp thuận giao cho UBND các quận sử dụng quỹ nhà thuộc sở hữu Nhà nước này để tạm cư, tái định cư cho các hộ dân đang cư ngụ tại chung cư cấp D để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

"Do ngân sách thành phố còn hạn hẹp nên các dự án xây dựng mới thay thế chung cư cũ chủ yếu là huy động từ nguồn vốn của doanh nghiệp. Bên cạnh đó, Nhà nước đề ra giải pháp thu hút nhà đầu tư tham gia thông qua cơ chế tăng chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc và miễn tiền sử dụng đất. Tuy nhiên, do các chung cư cũ nằm ở trong khu vực nội thành nên việc tăng chỉ tiêu quy hoạch - kiến trúc phải được tính toán trên cơ sở đảm bảo hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và quy mô dân hiện hữu của khu vực, nên việc trình và phê duyệt điều chỉnh quy hoạch 1/2000, 1/500 gặp vướng kéo dài, chưa đảm bảo tính khả thi cho dự án, khó mời gọi được nhà đầu tư tham gia", Sở Xây dựng cho biết.

Trong khi đó, theo pháp luật về nhà ở thì thực hiện được cơ chế miễn tiền sử dụng đất, nhưng theo pháp luật về đất đai và tài chính thì không thống nhất với pháp luật nhà ở, không rõ ràng và còn nhiều vướng mắc và nhiều cách hiểu khác nhau.

Thực tế có một số chung cư cấp D có diện tích khuôn viên quá nhỏ (<1.000m2), nên khi xây dựng mới lại nhà chung cư không đảm bảo việc tái định cư và lợi nhuận cho nhà đầu tư, nên không mời gọi được nhà đầu tư tham gia.

Đối với các dự án xây dựng mới thay thế chung cư cũ đã có chủ đầu tư, trong quá trình triển khai gặp nhiều vướng mắc do có liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích của người dân; phát sinh vướng mắc trong việc bồi thường đối với phần diện tích nhà, đất thuộc quyền sở hữu Nhà nước chưa bán, do các quy định liên quan xử lý các phần diện tích trên không rõ ràng, nhiều quy định mâu thuẫn nhau theo các pháp luật chuyên ngành (nhà ở, quản lý tài sản công, đất đai).

Theo Liên Thượng/Nhà đầu tư

https://nhadautu.vn/vi-sao-2-nam-qua-tphcm-khong-co-chung-cu-cu-nao-duoc-cai-tao-d81067.html

Link nội dung: https://realinsider.vn/vi-sao-2-nam-qua-tphcm-khong-co-chung-cu-cu-nao-duoc-cai-tao-a5240.html