Trầm hương Thịnh Phúc

Cả quý 3, TP.HCM chỉ có một doanh nghiệp mở bán dự án chung cư mới

05/10/2023 06:00

Ngoài một “ông lớn” bất động sản mở bán gần 3.800 căn hộ, trong quý 3 vừa qua, TP.HCM không ghi nhận dự án mới nào mở bán do các chủ đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu tích cực từ thị trường.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Cushman & Wakefield vừa phát hành Báo cáo Thị trường bất động sản TP.HCM quý 3/2023.

Tại báo cáo trên, Công ty nghiên cứu, tư vấn thị trường bất động sản toàn cầu này cho biết, trong quý 3 vừa qua, thị trường căn hộ tại TP.HCM chào đón lượng cung mới khoảng 3.790 căn, gấp gần bốn lần theo quý và giảm 24% theo năm.

Trong quý này, phân khúc trung cấp chiếm phần lớn trong thị trường nhờ sự mở bán mới của The Glory Heights, một giai đoạn của dự án Vinhomes Grand Park, tương đương khoảng 84% tổng nguồn cung mới.

Ngoài ra, trong quý không ghi nhận dự án mới nào mở bán do các chủ đầu tư đang chờ đợi những tín hiệu tích cực hơn và vẫn còn trong quá trình hoàn thiện về pháp lý, chính sách bán hàng,v.v.

Tương tự như nguồn cung mới, lượng bán mới trong quý chủ yếu đến từ các sản phẩm tại khu Đông, cụ thể là từ The Glory Heights, Thủ Thiêm Zeit River và Metropole Thủ Thiêm – The Opusk, tương đương với 92% tổng lượng bán trong quý.

Đáng chú ý, tại một dự án quy mô lớn mới ra mắt trong quý này, chủ đầu tư đã đưa ra nhiều phương thức thanh toán linh hoạt cùng nhiều ưu đãi nhằm thu hút người mua, nổi bật là phương thức thanh toán kéo dài lên đến 7 năm. Tuy nhiên, các hoạt động mua bán vẫn còn chưa đáng kể do tình hình lãi suất cao và bối cảnh kinh tế còn khá ảm đạm.

“Các chủ đầu tư có xu hướng giữ giá ổn định nhằm thúc đẩy lượng cầu trên thị trường. Do đó, giá sơ cấp trung bình trong quý 3/2023 gần như không đổi so với quý trước, tương đương 3.247 USD/m2”, báo cáo cho biết.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
 

Đánh giá về triển vọng trong thời gian tới, các chuyên gia của Cushman & Wakefield cho biết, thị trường bất động sản đã chững lại và trì trệ từ cuối năm 2022 do sự bùng phát của các vướng mắc pháp lý và nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu. Vì vậy, hầu hết người mua trong các quý gần đây chủ yếu là khách mua ở thực, số ít là các nhà đầu tư giao dịch với mục đích đầu cơ bất động sản. Hiện nay, những dự án đã được xây dựng thành hình và hoàn thiện về mặt pháp lý có khả năng được chú ý hơn trong mắt người mua.

Do quỹ đất càng ngày càng trở nên hạn hẹp trong khu vực trung tâm, nguồn cung có xu hướng lan rộng ra các khu vực xa hơn như phía Đông, phía Tây... theo định hướng hoàn thiện cơ sở hạ tầng. Với sự thành lập của TP. Thủ Đức, phía Đông được kì vọng sẽ chiếm lĩnh thị trường căn hộ tương lai với lượng nguồn cung đáng kể.

“Khung pháp lý cũng đang dần được hoàn thiện song song với các đầu tư công, hứa hẹn một khởi đầu cho sự hồi phục của thị trường trong thời gian tới”, chuyên gia đánh giá.

Theo Tuấn Minh/Tạp chí Điện tử Kinh tế Công nghệ 

https://vnmedia.vn/kinh-te/202310/ca-quy-3-tphcm-chi-co-mot-doanh-nghiep-mo-ban-du-an-chung-cu-moi-f7d3b74/