Doanh thu Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn lao dốc gần 85%, giảm 555 tỷ đồng

01/04/2024 05:05

Tổng công ty Cổ phần Địa ốc Sài Gòn (Saigonres Group) vừa có báo cáo tài chính năm 2023 với nhiều chỉ số lao dốc, đặc biệt là về doanh thu và lợi nhuận.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Theo báo cáo tài chính mới nhất của Saigonres, trong năm 2023, doanh thu thuần của công ty này chỉ đạt hơn 99 tỷ đồng, giảm 85% so với cùng kỳ năm 2022 (hơn 654 tỷ đồng). Như vậy, sau một năm, doanh thu của Saigonres đã giảm 555 tỷ đồng.

Trụ sở Saigonres nằm trên đường Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM). (Ảnh: B.L)

Lợi nhuận gộp trong năm 2023 của Saigonres chỉ đạt gần 48 tỷ đồng, giảm 86% so với cùng kỳ năm ngoái (gần 336 tỷ đồng), tức giảm 288 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 103 tỷ đồng, giảm 52% so với năm 2022 (gần 216 tỷ đồng).

Sở dĩ lợi nhuận sau thuế của Saigonres không bị giảm quá sâu nhờ doanh thu từ hoạt động tài chính tăng, thu nhập khác tăng và chi phí quản lý doanh nghiệp giảm.

Ông Đặng Văn Phúc, Phó Tổng giám đốc thường trực Saigonres cũng vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM về biến động kết quả kinh doanh.

Theo văn bản giải trình, doanh thu thuần của Saigonres giảm là do doanh thu từ các dự án giảm mạnh. Chi phí tài chính cũng tăng cao do chi phí lãi vay.

Tuy nhiên, doanh thu từ hoạt động tài chính của doanh nghiệp này tăng nhờ doanh thu lãi tiền gửi; tăng doanh thu lãi hợp tác đầu tư, cho vay và chậm thanh toán, tăng cổ tức được chia. Chi phí quản lý doanh nghiệp cũng giảm do giảm trích lập dự phòng phải thu khó đòi và giảm chi phí dịch vụ mua ngoài cũng như chi phí khác.

Cũng theo văn bản giải trình của Saigonres, thu nhập khác tăng do tăng khoản phạt, thu bồi thường vi phạm hợp đồng, tăng thu nhập liên quan đến mỏ nước khoáng và tăng thu nhập khác.

“Kết quả kinh doanh năm 2023 có lợi nhuận sau thuế của công ty mẹ giảm 60% và báo cáo tài chính hợp nhất giảm 52% so với cùng kỳ năm 2022”, văn bản do ông Đặng Văn Phúc ký nêu rõ.

Saigonres được thành lập từ năm 1999 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở cổ phần hóa Công ty Xây dựng và Kinh doanh nhà Gia Định. Đây là doanh nghiệp hoạt động trong ngành xây dựng và kinh doanh bất động sản có trụ sở nằm trên đường Điện Biên Phủ (phường 15, quận Bình Thạnh, TP.HCM).

Saigonres do ông Phạm Thu làm Chủ tịch HĐQT kiêm người đại diện pháp luật, ông Đặng Văn Phúc làm Phó Tổng giám đốc thường trực và khuyết vị trí Tổng giám đốc.

Tổng tài sản của doanh nghiệp tính đến cuối năm 2023 là hơn 2.047 tỷ đồng, trong đó vốn chủ sở hữu là hơn 918 tỷ đồng. Hiện tại, Saigonres đang có 8 công ty con, 1 công ty con sở hữu gián tiếp và 3 công ty liên kết với tỷ lệ góp vốn từ 42% đến 100%.

Saigonres sở hữu nhiều khu đất diện tích lớn tại TP.HCM, trong ảnh là khu đất rộng 7.700 m2 ở quận Tân Phú. (Ảnh: B.L)

Thời gian qua, Saigonres cũng đã hoàn thành nhận chuyển nhượng 90% cổ phần của Công ty TNHH Xây dựng - Thương mại và Xuất nhập khẩu Đức Nhi để chính thức trở thành chủ sở hữu khu đất 7.700 m2 tọa lạc trên 2 mặt tiền đường Lê Sát - Tân Hương (quận Tân Phú, TP.HCM).

Ngoài ra, doanh nghiệp này cũng đang thực hiện dự án chung cư cao cấp quy mô 1.100 căn hộ tại quận Cái Răng, TP Cần Thơ với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng.

Tại khu vực phía Bắc, Saigonres cũng đã quyết định đầu tư một số dự án lớn như: Dự án Khu đô thị sinh thái Việt Xanh - Hòa Bình với diện tích 50 ha, tổng mức đầu tư gần 1.300 tỷ đồng; dự án khai thác, bảo vệ và phát triển rừng huyện Tiên Yên, tỉnh Quảng Ninh và một số dự án tại trung tâm TP Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên.

Theo Đại Việt/VTC News 

https://vtcnews.vn/doanh-thu-tong-cong-ty-dia-oc-sai-gon-lao-doc-gan-85-giam-555-ty-dong-ar861737.html