Không cam kết bán căn hộ dưới 12 triệu/m2, một liên danh bị loại khỏi dự án NOXH tại Quy Nhơn

07/08/2023 10:00

Dự án Nhà ở xã hội Nhơn Phú 2 tại phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn có tổng mức đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Có hai nhà đầu tư đăng ký thực hiện là liên danh APGCons - Saigon Homes và liên danh C HBI - Nhà HTC.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.
khong-cam-ket-ban-can-ho-duoi-12-trieum2-mot-lien-danh-bi-loai-khoi-du-an-noxh-tai-quy-nhon-1691377174.jpeg
Một góc TP Quy Nhơn. (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Bình Định).

Sở Kế hoạch và Đầu tư Bình Định vừa công bố kết quả đánh giá sơ bộ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án Nhà ở xã hội Nhơn Phú 2 tại phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn.

Dự án này được xây dựng trên khu đất rộng hơn 3,8 ha; gồm 4 toà chung cư nhà ở xã hội (với 714 căn hộ) và 48 căn nhà thấp tầng liền kề. Ngoài ra còn có các công trình nhà trẻ, trường mẫu giáo; đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Quy mô dân số  2.234 người.

Về hiện trạng khu đất, đất được giao cho Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Quy Nhơn thuê để sản xuất, đã hết thời hạn cho thuê. Theo quyết định của UBND tỉnh, trong tháng 6/2023, Công ty TNHH Nguyên liệu giấy Quy Nhơn sẽ bàn giao mặt bằng sạch cho Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý.

Thời hạn hoạt động của dự án là 50 năm (tính từ ngày nhà đầu tư được quyết định giao đất, quyết định cho thuê đất, quyết định chuyển mục đích sử dụng đất). Tiến độ hoàn thành không quá 3 năm. Người mua nhà gắn liền với quyền sử dụng đất được sử dụng đất ổn định lâu dài. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện gần 730 tỷ đồng.

Hai liên danh cạnh tranh thực hiện

Sau khi phát thông báo mời đầu tư vào cuối tháng 6, dự án đã nhận được sự quan tâm của hai liên danh, gồm liên danh CTCP Xây dựng An Phú Gia - Công ty TNHH Nhà Sài Gòn và liên danh CTCP Xây dựng C HBI - CTCP Đầu tư Phát triển Nhà HTC.

Nói qua về nhóm liên danh đầu tiên. An Phú Gia (APGCons) tiền thân là Công ty TNHH Xây dựng An Phú Gia được thành lập từ 2006, có vốn điều lệ 108 tỷ đồng, trụ sở đặt tại TP HCM. Đây là một doanh nghiệp trong lĩnh vực tổng thầu xây dựng, nằm trong hệ sinh thái của CTCP An Phú Gia Holdings.

Về phía Nhà Sài Gòn (Saigon Homes), doanh nghiệp này ra đời từ năm 2011, cũng có trụ sở tại TP HCM, hoạt động trong hai mảng chính là đầu tư bất động sản và thi công xây dựng. Saigonhomes được biết đến là chủ đầu tư của khu căn hộ Saigon Homes Bình Tân. Dự án này nằm trên Hương lộ 2, quận Bình Tân, TP HCM, được ra mắt vào năm 2018, có tổng diện tích hơn 5.900 m2, gồm khối nhà cao 15 tầng nổi và 2 tầng hầm.

Sau khi nộp hồ sơ đăng ký thực hiện dự án Nhà ở xã hội Nhơn Phú 2 tại phường Nhơn Phú, TP Quy Nhơn, hồ sơ của liên danh APGCons - Saigon Homes đã không đạt điều kiện.

Lý do mà Bình Định đưa ra là bởi các doanh nghiệp không cam kết giá bán nhà ở xã hội bình quân không quá 12 triệu đồng/m2; không cam kết bỏ kinh phí đầu tư xây dựng hoàn thành các hạng mục nhà trẻ, trường mẫu giáo,...

khong-cam-ket-ban-can-ho-duoi-12-trieum2-mot-lien-danh-bi-loai-khoi-du-an-noxh-tai-quy-nhon-2-1691377174.png
Kết quả đánh giá sơ bộ năng lực các nhà đầu tư. (Ảnh: Trung tâm Đấu thầu qua mạng quốc gia).

Với việc liên danh APGCons - Saigon Homes bị loại, liên danh C HBI - Nhà HTC trở thành nhà đầu tư đáp ứng sơ bộ năng lực, kinh nghiệm thực hiện dự án tại Quy Nhơn. Cả C HBI và Nhà HTC hiện đều có chung trụ sở tại toà nhà Diamond Flower, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

C HBI được thành lập từ năm 2013, chuyên tham gia hoạt động trong lĩnh vực thi công xây lắp các loại công trình dân dụng. Doanh nghiệp này từng tham gia xây dựng KĐT dịch vụ VSIP Bắc Ninh; KĐT Park City Hanoi; KĐT sinh thái Tasco Xuân Phương; KĐT Gamuda Hà Nội; KĐT Ciputra và một số dự án khác ở Hà Nội.

Hoàng Huy