Dự án Cocobay: Phải tiếp tục hợp đồng, bàn giao căn hộ

22/04/2024 05:05

Một khách hàng kiện chủ đầu tư siêu dự án Cocobay và tòa đã tuyên buộc doanh nghiệp phải tiếp tục thực hiện hợp đồng, bàn giao căn hộ.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Siêu dự án Cocobay - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Siêu dự án Cocobay - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

TAND TP Đà Nẵng vừa có bản án phúc thẩm vụ án dân sự yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng và thanh toán các khoản cam kết theo hợp đồng giữa nguyên đơn là bà B.T.M.H. và bị đơn - Công ty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô - chủ đầu tư dự án Cocobay (Đà Nẵng).

Theo hồ sơ, năm 2017, bà H. và Công ty Thành Đô ký hợp đồng mua bán căn hộ tại Cocobay, tổng giá trị hợp đồng hơn 1,3 tỉ đồng. 

Hợp đồng còn quy định về tiến độ, phương thức thanh toán, thời hạn bàn giao, giấy tờ pháp lý của căn hộ cùng các quy định khác về quyền, nghĩa vụ của các bên và phụ lục…

Bà H. đã thanh toán đúng, đủ 95% giá trị theo các lần thông báo đóng tiền của chủ đầu tư và công ty cũng đã phát hành hóa đơn.

Theo quy định, ngày bàn giao căn hộ dự kiến là quý 1-2018. Tuy nhiên, công ty đã không bàn giao theo đúng thỏa thuận của hợp đồng ký kết, lỗi này thuộc về công ty.

Tại thời điểm mua bán công trình tòa nhà đã được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt, công ty có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế công trình, giấy phép xây dựng là các điều kiện đủ để mở bán căn hộ cho khách hàng, phù hợp với Luật Kinh doanh bất động sản.

Như vậy, hợp đồng mua bán căn hộ và các phụ lục được ký kết giữa hai bên trên cơ sở tự nguyện, không trái pháp luật, đạo đức xã hội, tuân thủ các quy định của pháp luật nên được thừa nhận, bảo vệ. 

Hợp đồng này có hiệu lực pháp luật, các bên tham gia trong giao dịch này có mọi quyền và nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng đã ký kết.

Tại tòa, phía doanh nghiệp cho rằng do thời hạn sử dụng đất có sự thay đổi từ lâu dài thành 50 năm. 

Đây là sự thay đổi về hoàn cảnh cơ bản theo quy định tại Bộ luật Dân sự nên đề nghị chấm dứt hợp đồng và trả lại tiền cho bà H..

Bà H. không đồng ý, yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng.

Dự án trong cảnh đìu hiu nhiều năm qua - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Dự án trong cảnh đìu hiu nhiều năm qua - Ảnh: ĐOÀN CƯỜNG

Tòa thấy yêu cầu của bà H. về việc buộc công ty phải tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ, bàn giao căn hộ là có cơ sở nên được chấp nhận...

Tòa chấp nhận một phần kháng cáo của công ty, sửa một phần bản án sơ thẩm.

Tòa cũng chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của bà H..

Tuyên buộc công ty phải tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán căn hộ đã ký kết với bà H. và bàn giao căn hộ theo đúng quy định.

Ngoài ra tòa cũng buộc công ty phải trả cho bà H. tiền lãi do chậm bàn giao căn hộ hơn 357 triệu đồng. Trước đó, doanh nghiệp này đã kháng cáo bản án sơ thẩm.

Được biết, vừa qua chủ đầu tư Cocobay đã phát đi thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng với khách hàng tại dự án.

Theo Đoàn Cường/Báo Tuổi Trẻ 

https://tuoitre.vn/du-an-cocobay-phai-tiep-tuc-hop-dong-ban-giao-can-ho-20240406082720301.htm