"Bong bóng" bất động sản xảy ra có phải do vốn tín dụng?

14/01/2023 11:58

Theo ông Nguyễn Quốc Hùng - Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng - việc xảy ra "bong bóng" bất động sản là do có hiện tượng không phải mua nhà để ở mà để tích lũy, đầu cơ, dẫn tới việc đẩy giá lên.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Mua nhà để tích lũy, đẩy giá

Chia sẻ tại Tọa đàm "Tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản và triển vọng năm 2023" diễn ra ngày 13/1, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng cho rằng, tốc độ tăng trưởng vốn tín dụng hằng năm bình quân có con số rõ ràng, không có gì gọi là "nóng".

Những dự án nào đầy đủ pháp lý đều được cho vay, những dự án liên quan đến nhà ở tiêu dùng phục vụ người dân, kể cả tín chấp tiền lương, vẫn được ngân hàng cho vay, người dân có thể tiếp cận được.

Còn việc người dân ở nơi này nơi kia không tiếp cận được vốn tín dụng là do tính pháp lý có đảm bảo khả năng trả nợ hay không và có vượt khả năng tài chính của họ hay không?

Ông Hùng nhấn mạnh, việc xảy ra "bong bóng" bất động sản là do có hiện tượng không phải mua nhà để ở mà mua nhà để tích lũy, để đầu cơ, dẫn tới việc đẩy giá lên.

"Tại sao lại có những người mua cả tòa nhà, mua nửa tòa nhà? Mua nhiều như vậy để đẩy giá lên và chỉ cần thị trường "đóng băng" thì toàn bộ những khoản nợ đấy nếu ngân hàng cho vay sẽ rủi ro rất lớn", ông Hùng nêu.

Bong bóng bất động sản xảy ra có phải do vốn tín dụng? - 1

Hàng loạt biệt thự tại khu đô thị Lideco (Hoài Đức, Hà Nội) bỏ hoang sau nhiều năm xây dựng (Ảnh: Hà Phong).

Trước hiện tượng trên, theo ông Hùng, ngân hàng đã đặt vấn đề lĩnh vực bất động sản là lĩnh vực rủi ro. Khi cho vay phải xem xét rất thận trọng. Dự án phải đảm bảo tính pháp lý, đầy đủ pháp lý thì đảm bảo tiếp cận được vốn tín dụng.

Bên cạnh đó, người dân có nhu cầu tiếp cận vốn mua nhà ở thì gần như tất cả đều tiếp cận được để mua nhà. Với những dự án vừa tiếp cận vốn vừa vướng thủ tục pháp lý thì ngân hàng không khuyến khích.

"Vấn đề đặt ra là tỷ lệ cho vay ngắn hạn và cho vay trung dài hạn sẽ dần theo thông lệ quốc tế. Đến tháng 10 năm nay đưa về 30% phù hợp với thực tiễn, nếu không sẽ ảnh hưởng đến tính an toàn của hệ thống ngân hàng", ông Hùng nêu.

Gỡ khó cho dự án phù hợp đa số người dân

Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Nguyễn Quốc Hùng nêu ra hàng loạt vấn đề cần giải quyết để tháo gỡ khó khăn cho thị trường. Cụ thể, doanh nghiệp bất động sản phải làm gì? Các doanh nghiệp bất động sản đã làm gì để tự tháo gỡ khó khăn cho mình chưa? Giá là bao nhiêu? Người dân thực sự có nhu cầu ở đã tiếp cận được nhà chưa? Điểm an toàn vốn của các doanh nghiệp có thể chấp nhận được là gì để có sản phẩm tiêu thụ được ra thị trường?

"Doanh nghiệp có chấp nhận lãi trước kia 10 phần giờ giảm đi còn 3 phần, còn 7 phần để cho người dân hưởng, lúc đó dòng vốn sẽ luân chuyển", ông Hùng nêu. 

Bong bóng bất động sản xảy ra có phải do vốn tín dụng? - 2

Biệt thự bỏ hoang nhiều năm cũng tăng giá nhanh trong thời gian vừa qua (Ảnh: Hà Phong).

Cũng theo ông Hùng, không phải các ngân hàng không cho vay mà tất cả các ngân hàng đều quan tâm đến những dự án đầy đủ tính pháp lý, đầu vào đầu ra hợp lý. Các tổ chức tín dụng cũng đã đặt ra vấn đề là giá sản phẩm bất động sản có hợp lý để đưa ra tính hiệu quả dự án hay không.

"Chúng ta đang để bong bóng bất động sản cũng như thị trường chứng khoán, không phải cứ đầu tư vào là có lãi mà tập trung vay vốn huy động, vốn của bạn bè…, để đầu cơ kinh doanh và đẩy giá lên. Khi thị trường đóng băng sẽ ảnh hưởng đến việc không thể tiêu thụ sản phẩm", ông Hùng nhấn mạnh.

Theo đó, vị chuyên gia này cho rằng, chính các doanh nghiệp cũng phải nắm bắt các giải pháp của bản thân để từ đó có kiến nghị với ngân hàng, với các tổ chức tài chính, bộ ngành…, chứ không thể đưa ra vấn đề, có 10 dự án nhưng chỉ có 2 dự án đầy đủ pháp lý, 8 dự án đang hoàn thiện vốn nằm đấy. Như thế thì ngân hàng cho vay thế nào? Với 8 dự án chưa đầy đủ pháp lý thì làm sao phát hành được trái phiếu.

"Đây là những vấn đề trong thời gian tới cần có những giải pháp, những chỉ đạo của Chính phủ, các bộ ngành để tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản. Thế nhưng, việc tháo gỡ chỉ cho các dự án đã đầy đủ tính pháp lý và có hiệu quả, và giá cũng hợp lý với thị trường, sản phẩm đáp ứng được đa số yêu cầu của người dân thì mới lành mạnh được thị trường bất động sản", ông Hùng nhấn mạnh.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM, hiện nay, đối với thị trường của chúng ta đang có tình trạng rất cần tín dụng. Xin kiến nghị Hiệp hội Ngân hàng có thể xem xét tham mưu cho Ngân hàng Nhà nước, bởi khi nới room 1,5-2% thì cuối cùng mới giải quyết bơm được 0,5%, trong lúc chờ room mới, chúng ta cho phép ngân hàng nhanh chóng đưa nguồn tín dụng đó vào trong cuộc sống.

Đối với doanh nghiệp, họ đã nỗ lực tái cấu trúc, tái cơ cấu đầu tư. Khi Thủ tướng đề xuất các doanh nghiệp giảm giá nhà tương đối thì chúng tôi đề nghị họ không chỉ giảm giá nhà tương đối mà còn phải giảm giá nhà thực chất, chứ không phải nâng lên rồi giảm.

Phải thực hiện câu của ông bà mình: Thà bán lỗ để cắt lỗ, để biết mình còn lại bao nhiêu tài sản, bao nhiêu tiền của còn hơn là đeo theo cái kỳ vọng ảo về lợi nhuận, có khi chết chìm, mất hết tài sản vì không bán được hàng. Bán hàng để có tiền, có thanh khoản là nhiệm vụ hàng đầu của các doanh nghiệp.

Theo Hà Phong/Báo Dân Trí

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/bong-bong-bat-dong-san-xay-ra-co-phai-do-von-tin-dung-20230114081901825.htm