Hưng Thịnh Land sắp lên sàn: Thương vụ IPO được mong chờ của ngành bất động sản

21/07/2022 14:59

Hưng Thịnh Land đang tích cực chuẩn bị kế hoạch IPO, dự kiến niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) vào năm 2023 với mục tiêu phát triển nguồn lực mới trong dài hạn và tăng tính minh bạch trong hoạt động hợp tác đầu tư và kinh doanh các dự án bất động sản. Vì vậy, thương vụ IPO này sẽ được Hưng Thịnh Land triển khai cẩn trọng, đúng quy định với lộ trình phù hợp.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.
merryland-quy-nhon-vietnambusinessinsider-1658385679-1658389968.jpg
Đại dự án MerryLand Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) của Hưng Thịnh Land - Ảnh: Minh Tú

Mới đây, Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) cũng hoàn tất giao dịch vốn cổ phần trị giá 103 triệu USD với hai đối tác lớn là Dragon Capital và VinaCapital. Thành công của giao dịch vốn lần này đưa Hưng Thịnh Land lần đầu tiên bước vào thị trường vốn quốc tế, tạo nền tảng thuận lợi cho những định hướng chiến lược dài hạn. Quá trình thiết lập và thực hiện chiến lược của doanh nghiệp này còn có sự hậu thuẫn của những đơn vị tư vấn quốc tế như McKinsey và những đối tác danh tiếng trong và ngoài nước.

Một chuyên gia từ SSI cho biết: “Báo cáo tài chính của Hưng Thịnh Land tính đến ngày 31 tháng 12 năm 2021 đã thể hiện rõ tiềm lực và đà tăng trưởng của doanh nghiệp”. Cụ thể doanh thu từ bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 4.995 tỷ đồng - tăng gấp 3 lần so với năm 2020, trong đó, gần 40% doanh thu của Hưng Thịnh Land đến từ việc bàn giao hơn 1.000 sản phẩm tới khách hàng trong năm 2021 – kể cả trong giai đoạn thị trường bất động sản gặp điều kiện bất lợi do Covid-19. Lợi nhuận sau thuế đạt 1.697 tỷ đồng - tăng gấp 4 lần so với cuối năm 2020. Biên lợi nhuận gộp của công ty luôn ổn định ở mức gần 54%, biên lợi nhuận ròng đạt hơn 34% - giúp Hưng Thịnh Land nằm trong nhóm đầu các doanh nghiệp bất động sản có biên lợi nhuận cao trên thị trường.

Tổng tài sản của công ty tính đến cuối năm 2021 đạt mức 51.393 tỷ đồng - tăng 2,5 lần so với năm 2020. Tổng tài sản tăng mạnh theo sát chiến lược tái cấu trúc tổng thể của Tập đoàn Hưng Thịnh. Theo đó, Tập đoàn này đã và đang tiếp tục chuyển giao toàn bộ mảng phát triển bất động sản cho Hưng Thịnh Land.

Tổng hàng tồn kho và chi phí xây dựng cơ bản dở dang của công ty đạt 16.593 tỷ đồng - tăng mạnh so với cuối năm 2020. Đây là giá trị quỹ đất mà Hưng Thịnh Land đang sở hữu tại các dự án như Lavita Thuận An (Bình Dương), Grand Center, Ghềnh Ráng, MerryLand Quy Nhơn (Bình Định), Trường Thọ (Tp. Hồ Chí Minh)…

Ngoài ra trong cơ cấu tài sản, công ty có khoản phải thu (bao gồm phải thu ngắn và dài hạn) đạt 16.771 tỷ đồng - tăng gần 16% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, cấu phần tăng chính là các khoản hợp tác kinh doanh (BCC) - đây là các khoản đặt cọc để hợp tác đầu tư, mua cổ phần, góp vốn hoặc nhận chuyển nhượng dự án của công ty.

Các hoạt động hợp tác kinh doanh và mua bán sáp nhập làm gia tăng hàng tồn kho và khoản phải thu trong năm 2021 khiến dòng tiền hoạt động của công ty có giá trị âm hơn 1.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, tiền mặt cuối kỳ vẫn đạt hơn 1.800 tỷ đồng.

Nợ vay của Hưng Thịnh Land tính đến cuối năm 2021 ở mức 23.622 tỷ đồng – chủ yếu được hỗ trợ bởi các tổ chức tín dụng uy tín trong nước. Cơ cấu nợ vay được duy trì lành mạnh, trong đó 78% là nợ dài hạn và 22% nợ ngắn hạn. Tính đến cuối năm 2021, công ty đã thanh toán tổng giá trị nợ gốc, lãi và các phí huy động với số tiền gần 2.800 tỷ đồng từ nguồn tiền mặt có sẵn và tiền thu được từ việc bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Chỉ số nợ vay ròng trên tổng tài sản và nợ vay ròng trên vốn chủ sở hữu luôn được kiểm soát (lần lượt thấp hơn 0,5 và 1,5 lần), đảm bảo các cam kết của công ty với các đối tác tín dụng. Việc duy trì hệ số đòn bẩy cao phù hợp với tình hình phát triển trong giai đoạn hiện nay của doanh nghiệp này, hỗ trợ tốt cho mục tiêu tích lũy quỹ đất phục vụ chiến lược phát triển dài hạn, đồng thời triển khai các dự án quy mô lớn từ quỹ đất sẵn có.

Tổng vốn chủ sở hữu tại thời điểm cuối năm 2021 của Hưng Thịnh Land đã tăng 2,3 lần, đạt 15.313 tỷ đồng. Trong đó, vốn điều lệ tăng 74% so với cùng kỳ năm 2020 lên 9.379 tỷ đồng.

Năm 2021, trong bối cảnh toàn thị trường đối mặt với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Hưng Thịnh Land đã có những giải pháp chuyển đổi phương thức kinh doanh và chăm sóc khách hàng linh hoạt để thực hiện sứ mệnh tạo dựng chốn an cư cho cộng đồng và kiến tạo những giá trị mới. Hưng Thịnh Land đã đưa ra thị trường những sản phẩm bất động sản đa dạng với giá hợp lý với gần 5.100 sản phẩm, tổng giá trị gần 16.000 tỷ đồng.

Sáu tháng đầu năm 2022, Hưng Thịnh Land là một trong số ít các doanh nghiệp vẫn có kết quả kinh doanh tích cực với hơn 2.000 sản phẩm được thị trường đón nhận, có tổng giá trị hơn 10.000 tỷ đồng. Trong năm 2022, công ty này dự kiến ghi nhận 10.500 tỷ đồng doanh thu và 3.375 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Với 20 năm hoạt động và thấu hiểu thị trường Việt Nam, Hưng Thịnh Land là nhà phát triển bất động sản hàng đầu trong việc cung cấp các sản phẩm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Trong suốt 20 năm qua, Hưng Thịnh Land đã phát triển thành công hàng loạt dự án đa dạng, cung cấp ra thị trường hơn 30.000 sản phẩm, phục vụ hơn 100.000 khách hàng, đáp ứng nhu cầu của số đông người dân sở hữu căn nhà đầu tiên. Hưng Thịnh Land hiện sở hữu và phát triển 59 dự án đa dạng về loại hình và nhiều phân khúc, trong đó 23 dự án đã được bàn giao. Các dự án đã hoàn thiện và bàn giao, tạo lập tổ ấm an cư cho cư dân, tiêu biểu phải kể đến khu căn hộ Lavita Charm (TP.Thủ Đức, TP.HCM), khu căn hộ Q7 Boulevard (Quận 7, TP.HCM), Saigon Mia (Huyện Bình Chánh, TP. HCM), Moonlight Residences (TP.Thủ Đức, TP.HCM)…

Nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều phân khúc và thị trường khác nhau, ngoài đẩy mạnh nhà ở vừa túi tiền vốn là dòng sản phẩm tạo dựng nên thương hiệu của Hưng Thịnh, công ty còn tập trung phát triển đa dạng các loại hình nhà ở, căn hộ nghỉ dưỡng, khu đô thị thương mại – du lịch – nghỉ dưỡng tiêu chuẩn quốc tế… góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng và phát triển bền vững cho du lịch và hoạt động kinh tế - xã hội tại các địa phương. Trong đó, khu biệt thự nghỉ dưỡng ven biển Cam Ranh Mystery Villas (Khánh Hòa) đã đi vào vận hành, đại dự án MerryLand Quy Nhơn (TP.Quy Nhơn, Bình Định) đang phát triển, góp phần đưa thành phố biển trở thành điểm đến hàng đầu châu Á.

Theo Tạp chí Nhà Quản Lý

https://nhaquanly.vn/hung-thinh-land-sap-len-san-thuong-vu-ipo-duoc-mong-cho-cua-nganh-bat-dong-san-a8247.html