Khoảng 100.000 căn hộ condotel chờ 8 năm chưa được cấp sổ hồng

06/05/2022 10:30

Theo HoREA, chủ sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, condotel, biệt thự du lịch... chưa được cấp sổ hồng do Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản chưa quy định cụ thể.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa có văn bản góp ý sửa đổi, bổ sung một số nghị định, quy định trong Luật Đất đai. Theo đó, Hiệp hội này xin được góp ý kiến khoản 6 điều 1 “Dự thảo nghị định” bổ sung “Điều 32a” Nghị định 43 năm 2014.

HoREA cho biết trong 8 năm qua, các địa phương vẫn chưa cấp "Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải là nhà ở" theo quy định tại Điều 104 Luật Đất đai và Điều 32 Nghị định 43 cho các công trình xây dựng không phải là nhà ở.

Trong đó có khoảng 100.000 “căn hộ du lịch (condotel)” chưa được cấp giấy chứng nhận theo các quy định pháp luật về đất đai.

"Bên cạnh đó, lại có một số địa phương tuỳ tiện 'cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu condotel' và tự đặt ra khái niệm 'đất ở không hình thành đơn vị ở'. Trong khi việc này đã được các cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, thanh tra, kết luận là trái với các quy định của Luật Đất đai 2013", hiệp hội nêu.

condotel cho cap so hong anh 1

Do chưa có các quy định pháp luật đồng bộ, cho đến nay các chủ sở hữu căn hộ condotel vẫn chưa được cấp sổ hồng. Ảnh: Quỳnh Danh.

Do vậy, các chủ sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng... trong 8 năm qua chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu “công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch”.

Theo hiệp hội, việc chậm cấp "sổ hồng" cho công trình xây dựng này, hoàn toàn không phải do quy định của Luật Đất đai gây ra mà nguyên nhân chủ yếu do Luật Xây dựng, Luật Kinh doanh bất động sản chưa quy định cụ thể.

Do đó, HoREA đề nghị sửa đổi khoản 6 Điều 1 "Dự thảo Nghị định" bổ sung "Điều 32a" Nghị định 43 như sau: "Cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng là khách sạn, căn hộ - khách sạn, văn phòng lưu trú, biệt thự du lịch nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch nghỉ dưỡng, nhà nghỉ du lịch và công trình khác (công trình phục vụ mục đích lưu trú, du lịch) trên đất thương mại, dịch vụ".

Theo đó, chủ sở hữu công trình xây dựng trên được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về xây dựng, pháp luật về kinh doanh bất động sản.

"Đề nghị khi xem xét sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Luật Xây dựng 2014, Luật Đất đai 2013, Luật Du lịch 2017 thì xem xét bổ sung các quy định pháp luật để điều chỉnh đồng bộ hoạt động đầu tư xây dựng, kinh doanh, quản lý vận hành đối với loại hình 'công trình xây dựng không phải là nhà ở, phục vụ mục đích lưu trú, du lịch', hiệp hội đề xuất.

Theo Thanh Thương/Zingnews