Văn phòng Chính phủ chỉ đạo giải quyết khiếu kiện tại dự án Kingsway Tower

06/06/2022 02:10

Liên quan tới việc hàng trăm khách hàng mua nhà tại chung cư Nam An (Kingsway Tower) tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM bị trễ tiến độ bàn giao, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của các khách hàng mua nhà tại dự án Kingsway Tower đến UBND TPHCM chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.
Liên quan tới việc hàng trăm khách hàng mua nhà tại chung cư Nam An (Kingsway Tower) tại phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân, TPHCM bị trễ tiến độ bàn giao, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn của các khách hàng mua nhà tại dự án Kingsway Tower đến UBND TPHCM chỉ đạo xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Chủ đầu tư bỏ trốn

Văn phòng Chính phủ đã chuyển đơn phản ánh của các hộ dân về những vi phạm pháp luật liên quan đến việc mua, bán căn hộ chung cư dự án Kingsway Tower đến UBND TPHCM, đề nghị xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật và có thông báo đến Văn phòng Chính phủ biết.

Dự án Kingsway Tower khởi công từ năm 2018, dự kiến bàn giao nhà vào quý I/2019 nhưng đến nay đã trễ hẹn giao nhà hơn 3 năm, dự án chỉ mới đến giai đoạn cất nóc và hiện đang dừng thi công. Công ty Siêu Thành đã gỡ bỏ bảng hiệu, giám đốc bỏ trốn khỏi nơi làm việc, cắt đứt mọi liên lạc với khách hàng từ tháng 3/2020. Trong khi đó, người mua nhà đã thanh toán cho Công ty Siêu Thành từ 70-95% giá trị hợp đồng.

Dự án Kingsway Tower đã thu tiền của khách hàng 70-95% giá trị hợp đồng, trễ hạn bàn giao nhà hơn 3 năm.

Chi cục Thuế TP.Thủ Đức cho biết, hiện nay người nộp thuế là Công ty TNHH Siêu Thành không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký từ ngày 21/12/2020 nhưng không khai báo với cơ quan thuế theo quy định. Tình hình nợ ngân sách nhà nước tính đến ngày 19/10/2020 của pháp nhân này là 3.541.699 đồng (trong đó phạt vi phạm hành chính là 3.499.000 đồng, tiền chậm nộp là 41.700 đồng).

Căn cứ vào thông báo phát hành ngày 18/12/2019, tình hình sử dụng hoá đơn quý 1/2020 ngày 9/4/2020, Công ty TNHH Siêu Thành còn tồn tại các hoá đơn đã phát hành nhưng chưa sử dụng với tên là Hoá đơn giá trị gia tăng, kí hiệu hoá đơn ST/19P từ số 276-500, do đó các hoá đơn trên không có giá trị sử dụng từ ngày ban hành thông báo này về sau.

Công an đang điều tra

Hồi đầu tháng 2/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự ''Lừa đảo chiếm đoạt tài sản'' xảy ra tại dự án Kingsway Tower do Công ty TNHH Siêu Thành làm chủ đầu tư.

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra, vừa qua đơn vị nhận được đơn tố giác tội phạm của nhiều cá nhân, tập thể người dân mua căn hộ dự án Kingsway Tower. Cụ thể, ngày 25/9/2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra nhận được đơn tố cáo bà Võ Thị Phượng, Giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành có dấu hiệu lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản thông qua ký hợp đồng mua bán căn hộ nhưng không thực hiện hợp đồng theo đúng tiến độ. Ngoài việc không thực hiện hợp đồng theo đúng tiến độ, bà Võ Thị Phượng và Trần Thị Thuỳ Trang, Phó giám đốc Công ty TNHH Siêu Thành còn có hành vi ký bán trùng căn hộ cho nhiều khách hàng.

Chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đã bỏ trốn.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã tiến hành kiểm tra, xác minh tố giác về tội phạm. Qua điều tra, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty TNHH Siêu Thành.

Trong khi đó, Sở Xây dựng TPHCM xác định, quá trình thi công dự án Kingsway Tower đã xảy ra nhiều sai phạm so với thiết kế ban đầu. Tháng 10/2019, Thanh tra xây dựng TPHCM đã vào cuộc để thanh tra và phát hiện ra nhiều sai phạm ở dự án chung cư này.

Cụ thể, chủ đầu tư dự án Kingsway Tower đã tự ý xây vách ngăn ở các tầng shophouse (tầng 2, 3, 4). Thay đổi chiều cao các tầng như tầng 1 tăng 0,1m; tầng 2 và tầng 3 tăng 1m; tầng 4 tăng 0,3m. Từ tầng 5 đến tầng 20 mỗi tầng giảm 0,15m. Xây dựng ngăn phòng bên trong các shop tại khu vực thương mại dịch vụ của tầng 2, 3, 4.

Thanh tra xây dựng TPHCM đã yêu cầu dừng thi công trình và tháng 12/2019, UBND TPHCM đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động kinh doanh bất động sản đối với Công ty Siêu Thành.

Theo đó, công ty này vi phạm về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai mà chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định. Cụ thể, Công ty Siêu Thành bán căn hộ thuộc dự án Kingsway Tower khi chưa được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính theo quy định, mức phạt là 275 triệu đồng.

Theo Duy Quang/Báo Tiền Phong