Vụ 3 tỷ đồng không mua nổi lô đất quê: Không cho địa phương đấu giá lại

27/11/2023 05:05

Tỉnh Hà Tĩnh không cho các địa phương quy hoạch đấu giá những khu đất nằm dọc quốc lộ. Do đó, 9 lô đất nông thôn bám quốc lộ 8A từng gây sốt với mức khởi điểm "choáng váng" sẽ không được đấu giá lại.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Chiều 23/11, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Hữu Thọ, Chủ tịch UBND xã Lâm Trung Thủy (huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh), cho biết liên quan đến việc 9 lô đất nông thôn từng được đưa ra đấu giá với mức khởi điểm hơn 3,5 tỷ đồng mỗi lô gây xôn xao thời gian trước, tỉnh mới có quy định không cho địa phương đấu giá.

Theo đó, những khu đất nằm dọc các tuyến quốc lộ, tỉnh không cho các địa phương quy hoạch để tổ chức đấu giá. Như vậy, 9 lô đất nói trên thuộc quy hoạch quốc lộ 8A nên cũng nằm trong diện này.

"Về hiện trạng của 9 lô đất này, bà con vẫn sản xuất, trồng lúa bình thường", ông Thọ nói.

Vụ 3 tỷ đồng không mua nổi lô đất quê: Không cho địa phương đấu giá lại - 1

9 lô đất này, hiện bà con vẫn sản xuất, trồng lúa bình thường (Ảnh: Xuân Sinh).

Như báo Dân trí đã đưa tin, tháng 1/2022, UBND huyện Đức Thọ phê duyệt và ký kết với một công ty đấu giá ở thành phố Hà Tĩnh tổ chức đấu giá 9 lô đất ở nông thôn tại xã Lâm Trung Thủy.

Trong đó, 8 lô đất với diện tích 160m2 có giá khởi điểm hơn 3,5 tỷ đồng/lô và một lô diện tích 263m2 có giá khởi điểm là hơn 4,7 tỷ đồng, trung bình mỗi m2 đất có giá khởi điểm khoảng 22 triệu đồng. Và bước giá trên một lần đấu là từ 176 đến 237 triệu đồng, tùy theo diện tích từng lô.

Những lô đất bám quốc lộ 8A đã được chính quyền thu hồi, phê duyệt giá bồi thường đất lúa cho người dân, sau đó tổ chức bán đấu giá đất ở, nhưng vẫn chưa được cắm mốc phân lô thực địa. Vị trí 9 lô đất nằm cách trung tâm hành chính huyện Đức Thọ gần 4km.

Ngày 18/2/2022 diễn ra phiên đấu giá nhưng không có ai đến tham gia. Những người dân nơi đây đã rất bất ngờ, bàn tán xôn xao khi những lô đất này được đưa ra đấu giá với mức giá "khủng" như vậy. Họ cho rằng, giá đất như vậy quá cao so với giá trị thực tế, thậm chí còn đắt hơn nhiều khu vực ở thành phố.

Thời điểm đó, đại diện huyện Đức Thọ thông tin mức giá trên dựa vào thị trường. Song, lãnh đạo xã Lâm Trung Thủy lại cho rằng, giá khởi điểm trên quá cao so với giá trị thực tế. Sau đó, khu đất này tạm dừng việc đấu giá để hoàn thiện hạ tầng.

Như vậy, sau gần 2 năm, huyện Đức Thọ sẽ không được hoàn thiện hạ tầng với 9 lô đất từng gây "sốt" để tổ chức đấu giá lại.

Theo Dương Nguyên/Báo Dân Trí

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/vu-3-ty-dong-khong-mua-noi-lo-dat-que-khong-cho-dia-phuong-dau-gia-lai-20231123161024219.htm