Trầm hương Thịnh Phúc

Công nhân 'kêu trời' khi ông lớn bất động sản tạm dừng dự án, không trả lương

26/08/2023 07:00

Sự đình trệ của các dự án nhà ở thuộc tập đoàn bất động sản Country Garden đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến những người công nhân và người mua nhà có thu nhập thấp.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

Tại một khu dân cư phức hợp do tập đoàn bất động sản Country Garden xây dựng, tất cả mọi thứ đều đang ngổn ngang. Việc xây dựng đã bị ngừng lại từ lâu khi Country Garden gặp khó khăn về vốn. Khu dân cư phức hợp từng được kỳ vọng sẽ góp phần làm thay đổi diện mạo của khu ngoại ô thành phố Thiên Tân giờ đây đã trở thành một khu bỏ hoang với những giàn giáo trơ trọi.

Bên trong những tòa nhà đang xây dở, một số công nhân vẫn cố bám trụ lại để nhận những đồng lương cuối cùng. “Họ chưa trả lương cho chúng tôi kể từ tháng 1. Tất cả chúng tôi đều lo lắng”, một người công nhân họ Wang, 50 tuổi cho biết.

Nhiều công nhân xây dựng tại các dự án của Country Garden vẫn chưa được trả lương.

Một công nhân khác tên Wei chia sẻ: “Tôi chịu rất nhiều áp lực”. Anh cho biết mình chỉ nhận được một khoản trợ cấp sinh hoạt đúng một lần với số tiền 618 USD trong hơn nửa năm nay. “Tôi còn vợ và đứa con sắp đi học trở lại. Cha mẹ già ở nhà cũng chỉ biết trông cậy vào đồng lương ít ỏi của tôi”.

Nhiều công nhân khác cũng rơi vào tình cảnh khó khăn tương tự khi tập đoàn bất động sản lớn nhất nhì Trung Quốc sa vào “vũng lầy” nợ nần.

Tuy nhiên, đại diện của Country Garden cho biết trong một tuyên bố trên WeChat của mình rằng “các nhân viên của họ đều đã được trả lương đầy đủ”.

Một số công nhân vẫn bám trụ ở các khu vực xây dựng.

Vào hồi tháng 6 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã ra lệnh đình chỉ hoạt động xây dựng tại nhiều dự án của Country Garden để khắc phục các vấn đề về quản lý. Tuy nhiên, đại diện của tập đoàn này cho biết Country Garden đã vượt qua các cuộc kiểm tra và công việc xây dựng dự kiến sẽ tiếp tục vào tuần tới.

Đồng thời, ông cho biết việc đình chỉ xây dựng trong vài tháng qua không ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và vẫn sẽ hoàn thành vào tháng 10/2024. Trước đó, Country Garden cũng khẳng định sẽ “cố hết sức để đảm bảo giao căn hộ” và “đảm bảo hoạt động của các dự án trên toàn quốc” giống như cam kết với người mua nhà.

Country Garden cam kết thực hiện đúng tiến độ của dự án.

Theo ước tính từ Ngân hàng đầu tư Nhật Bản Nomura, Country Garden hiện có gần 1 triệu căn nhà cần hoàn thiện. Ông Gao Fei, giám đốc tư vấn đầu tư tại chi nhánh Thiên Tân của Cơ quan Bất động sản, cho rằng ngày càng có nhiều người mua nhà bị ảnh hưởng bởi sự sụp đổ của các tập đoàn bất động sản tại Trung Quốc, đặc biệt là những người thu nhập thấp.

“Thị trường bất động sản Trung Quốc phục hồi nhẹ trong quý đầu tiên của năm nay. Thế nhưng khối lượng giao dịch đã giảm mạnh với phần lớn thị trường nhà đất ở thành phố vẫn đang trong tình trạng suy thoái”, ông nói.

Theo Hà Vy/Reuters

https://vietnamfinance.vn/cong-nhan-keu-troi-khi-ong-lon-bat-dong-san-tam-dung-du-an-khong-tra-luong-20180504224288070.htm