Trầm hương Thịnh Phúc

TS Sử Ngọc Khương: 'Lướt sóng bất động sản trong thời gian tới là không khả thi'

20/10/2021 09:01

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.

TS Sử Ngọc Khương nhận định việc các nhà đầu tư thực hiện giao dịch lướt sóng đẩy giá trên thị trường bất động sản trong thời gian tới là không khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn được kiểm soát dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh..

 

TS Sử Ngọc Khương: 'Lướt sóng bất động sản trong thời gian tới là không khả thi'

TS Sử Ngọc Khương

Đánh giá về những tác động của đại dịch Covid-19 lên phân khúc bất động sản nhà ở, TS Sử Ngọc Khương nhận định rằng trên bình diện vĩ mô, đại dịch mang tới một số điểm tích cực.

Cụ thể, tại Việt Nam, các đô thị lớn như TP. HCM, Bình Dương, Hà Nội có mật độ dân cư cao, vì vậy khi dịch bệnh bùng phát, tốc độ lây lan rất nhanh, ảnh hưởng sâu sắc tới đời sống hàng ngày. Do đó, sau đại dịch, các nhà quy hoạch đô thị sẽ có cơ hội nhìn lại cách phát triển quy hoạch thế nào là hiệu quả nhất.

Mặt tích cực thứ hai là qua dịch bệnh này, các nhà hoạch định kinh tế nói chung, các nhà phát triển bất động sản nói riêng sẽ có cơ hội nhìn nhận lại chiến lược chung dài hạn.

“Bởi lẽ bất cứ chu kì hoạt động kinh tế nào cũng có suy và thịnh; suy có thể vì khủng hoảng kinh tế, chiến tranh, dịch bệnh… Đặc biệt dịch bệnh sẽ là một trong những điều mà các nhà hoạch định kinh tế cần xem xét cho định hướng phát triển của các ngành kinh tế khi có sự cố xảy ra”, ông Khương nói.

Riêng đối với những nhà phát triển bất động sản, TS Khương cho rằng đây là bài học để họ cân nhắc, nhìn lại trong những trường hợp bất khả kháng xảy ra thì sức đề kháng của mình ở đâu và cần làm như thế nào để tránh tình trạng kiệt quệ, khó có thể vực dậy được.

“Những tập đoàn lớn trên thế giới, họ thành lập cả trăm năm trong lĩnh vực bất động sản, về điện - điện tử… hay những công ty Nhật Bản có những thăng trầm chiến tranh, thiên tai, dịch bệnh nhưng họ vẫn vượt qua được. Tuy nhiên, đối với các doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian Covid-19 vừa qua có những doanh nghiệp phá sản và không bao giờ vực dậy lại được. Đây là bài học rất tốt dành cho các nhà làm chính sách cũng như các nhà kinh doanh và đặc biệt là bất động sản xem lại chiến lược dài hạn của mình”, ông Khương phân tích.

Theo TS Khương, trong bối cảnh hiện tại, bất động sản là một bộ phận của nền kinh tế Việt Nam, do vậy, sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế của Việt Nam là điều quan trọng trước tiên. Nền kinh tế phục hồi thì khu vực bất động sản mới có thể quay trở lại quỹ đạo. Bên cạnh đó, để các dự án bất động sản, đặc biệt là phân khúc nhà ở có thể phục hồi và phát triển một cách nhanh chóng, cần có những biện pháp tốt hơn giải quyết những khó khăn về mặt thủ tục pháp lý, chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước.

Nhận định về việc xu hướng thay đổi giá bất động sản trong những tháng cuối năm, TS Khương đánh giá từ nay đến đầu 2022 sẽ không có nhiều thay đổi lớn trong thị trường bất động sản. Việc các nhà đầu tư thực hiện các giao dịch lướt sóng đẩy giá trên thị trường bất động sản trong thời gian tới cũng không khả thi, nhất là khi Việt Nam chưa hoàn toàn được kiểm soát dịch và còn những hạn chế trong mặt giao tiếp xã hội, cũng như các hoạt động kinh doanh...

Về lĩnh vực đầu tư bất động sản, TS Khương chia sẻ thêm đối với nhóm đầu tư cá nhân, nếu nhu cầu nhà ở là bức thiết và nguồn tiền mua nhà đã có sẵn từ trước và không phải sử dụng đòn bẩy kinh tế, đây là một cơ hội tốt để mua nhà.

Tuy nhiên, đối với nhóm đầu tư lướt sóng hay nhóm đầu tư ngắn hạn, ông Khương cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp. Còn đối với nhà đầu tư tổ chức, Savills Việt Nam nhận thấy đối với bất động sản du lịch, bất động sản thương mại thực sự các nhà đầu tư nước ngoài vẫn rất thận trọng, nhưng riêng đối với bất động sản nhà ở, bất động sản văn phòng thì họ vẫn đặc biệt quan tâm.

Tuy nhiên, khó khăn của các nhà đầu tư trong trường hợp này là việc sang Việt Nam để nghiên cứu thêm về thị trường do những hạn chế của chuyến bay thương mại quốc tế. Nếu các đường bay được mở lại, các nhà đầu tư này sẽ ồ ạt sang Việt Nam để tiếp tục các hoạt động về buôn bán và sát nhập.

Theo Lệ Chi/ VietNam Finance