Triệu phú 25 tuổi sở hữu 5 bất động sản trị giá hơn 9 triệu USD, chia sẻ cách thức bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực địa ốc

30/10/2021 07:33

Các nhà đầu tư sẽ cần rất nhiều tiền để tham gia vào việc mua bán bất động sản. Tuy nhiên, việc kinh doanh bất động sản sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thể chia sẻ vốn đầu tư cùng với người khác.

Đã bật chế độ hỗ trợ trình đọc màn hình.
25 tuổi sở hữu 5 bất động sản trị giá hơn 9 triệu USD chia sẻ làm thế nào để bắt đầu đầu tư vào lĩnh vực bất động sản - Ảnh 1.
 

Vào năm 2015, lần đầu tiên, Sahil Mehta, chàng trai 18 tuổi, đã tham gia vào việc buôn bán bất động sản ở khu vực Berkeley, California. Với phi vụ làm ăn này, anh đã kiếm được cho mình khoản hoa hồng là 2.000 USD. Thành công này cũng khiến anh càng thêm yêu thích ngành nghề mua bán và đầu tư bất động sản.

Mehta chia sẻ với tờ báo CNBC Make It rằng: "Nó thật sự mang lại cho tôi những cảm giác đáng kinh ngạc, không phải vì số tiền mà tôi đã kiếm được, mà là vì sự thành công đầu tiên trong sự nghiệp mà tôi đã có được".

Hiện nay, khi chỉ mới 25 tuổi, Mehta hiện đang đồng sở hữu 5 bất động sản cùng với anh trai của mình, với tổng trị giá khoảng 9,4 triệu USD. Anh hiện nay cũng đang làm một công việc toàn thời gian, với vị trí là nhân viên quản lý và chốt doanh số, tại Golden Gate Sotheby’s.

Để mua được bất động sản đầu tiên của mình, Mehta đã nhận làm việc thêm tại Sotheby’s trong khi vẫn đang theo học tại Đại học California, Berkeley. Vào năm 2017, Metha và anh trai đã mua căn nhà đầu tiên của họ với giá 950.000 USD.

Với 5 bất động sản mà họ đang sở hữu, hai anh em đã cho sinh viên và các hộ gia đình thuê 4 căn nhà, và sử dụng căn nhà còn lại để kinh doanh theo hình thức Airbnb. Đây là một dịch vụ di động nhằm kết nối người cần thuê nhà, chỗ ở với những người có nhu cầu cho thuê nhà và chỗ ở. Sau khi khấu trừ các khoản nợ gốc, lãi và thuế, số tiền còn lại họ kiếm được từ việc cho thuê nhà là khoảng 25.000 USD mỗi tháng. Khoản tiền này hai người họ sẽ chia đều cho nhau.

Mehta nói rằng, anh đã rất may mắn khi nhận được công việc tại Sotheby’s khi còn đang học đại học. Điều này đã giúp anh tiết kiệm được một khoản tiền rất hữu ích khi còn trẻ tuổi. Năm nay, ước tính mức lương mà anh kiếm được từ công việc chính sẽ rơi vào khoảng 350.000 USD. Anh thừa nhận, các nhà đầu tư sẽ cần rất nhiều tiền để tham gia vào việc mua bán bất động sản. Tuy nhiên, việc kinh doanh bất động sản sẽ dễ dàng hơn khi bạn có thể chia sẻ vốn đầu tư cùng với người khác.

Bên cạnh đó, Mehta cũng đã học được một số bài học đắt giá từ công việc này. Cụ thể, vào tháng 1 năm 2020, anh đã mua một căn hộ thông tầng và dự định chuyển nó thành một ngôi nhà dành cho một hộ gia đình thuê ở. Tuy nhiên, các quy định về nhà ở của địa phương đã nghiêm cấm điều này. Kết quả là, Mehta đã phải tiêu tốn hàng chục ngàn USD trước khi căn nhà đó được cho thuê thành công qua hình thức Airbnb. Bài học rút ra là, hãy xem xét thật kỹ các yếu tố có liên quan đến một bất động sản nào đó trước khi bạn quyết định mua nó.

Mehta và anh trai dự định sẽ đầu tư thêm nhiều bất động sản trong những năm tới. Họ cũng đang tiết kiệm tiền để mua cho bố mẹ một ngôi nhà để ở gần họ, tại California. Mehta nói rằng, đó sẽ là điều nhỏ nhất mà họ có thể làm cho cha mẹ của mình, và cũng là một việc cần thiết để đảm bảo tương lai vững chắc cho con cái họ sau này. Mehta chia sẻ: "Không có gì đáng giá hơn những thứ mà cha mẹ đã làm cho chúng tôi. Chúng tôi sẽ dành cho họ những điều tốt nhất".

Sau đây là 4 lời khuyên từ Mehta, dành cho những người quan tâm đến lĩnh vực đầu tư bất động sản.

1. Chọn một phân khúc kinh doanh nhà đất cụ thể.

Các bước quan trọng nhất trong việc đầu tư bất động sản đều diễn ra trước khi bạn thực sự mua bất cứ thứ gì.

Để bắt đầu, hãy tìm ra một phân khúc nhà đất mà bạn thực sự cảm thấy phù hợp để đầu tư. Có nhiều loại hình khác nhau như: căn hộ dành cho một gia đình, căn hộ dành cho nhiều thế hệ, bất động sản thương mại hoặc REITs (Quỹ ủy thác đầu tư bất động sản).

Trong mỗi loại hình đầu tư sẽ có những thủ thuật khác nhau để bạn có thể kiếm được tiền, ví dụ như: "live and flip" (mua nhà, sửa chữa trong vài năm và sau đó bán lại để thu được khoản lợi nhuận kha khá), hoặc "house hacking" (nhờ người khác thanh toán một phần hoặc toàn bộ chi phí nhà ở), và còn nhiều cách khác nữa. Mỗi mô hình nhà đất sẽ đi kèm với một khoản chi phí và rủi ro khác nhau. Ví dụ, đầu tư vào REIT cũng tương tự như việc bạn mua một quỹ đầu tư tập thể. Nó đòi hỏi ít thời gian và sức lực hơn so với việc cho thuê một ngôi nhà.

Mehta nhận định: "Việc mua bất động sản mang lại cho bạn nhiều quyền kiểm soát và trách nhiệm hơn" Đầu tư vào lĩnh vực bất động sản có thể khiến bạn phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn, nhưng lợi nhuận mà nó mang lại rất cao. Hãy chọn cho mình một phân khúc kinh doanh bất động sản phù hợp với khả năng tài chính, mức độ chịu đựng rủi ro và kinh nghiệm đầu tư của bản thân. Mehta cho rằng: "Mỗi người đều có một động lực và mục đích khác nhau. Xác định rõ ràng những gì mà bạn muốn sẽ giúp bạn tránh bị sao nhãng".

2. Tính toán các phương án kinh doanh

Không phải bất động sản nào cũng có khả năng tự tạo ra lợi nhuận. Mehta cho biết: "Các nhà đầu tư cần phải trở thành chuyên gia để tính toán được dòng tiền và ước lượng được tiềm năng lợi nhuận mà tài sản đó sẽ mang lại trong tương lai". Đó là điều mà anh đã học được khi làm việc tại Sotheby’s.

Dòng tiền của một loại bất động sản chính là sự chênh lệch giữa giá trị của bất động sản đó với những khoản chi phí có liên quan. Ngoài các khoản thanh toán thế chấp, bạn còn cần phải tính đến các khoản chi phí để tiết kiệm và cải tiến bất động sản đó trong tương lai hoặc sửa chữa khẩn cấp…

Mehta cũng cân nhắc xem, việc cải tiến các cơ sở vật chất có thể gia tăng bao nhiêu phần trăm giá trị của một tài sản. Nó bao gồm việc bổ sung thêm nhà bếp hoặc sửa sang lại phòng tắm... Mehta và anh trai của mình hiện đang lên kế hoạch để cải tiến những bất động sản mà mình đang sở hữu, và kế hoạch này ước tính sẽ bổ sung thêm khoảng 1,5 triệu USD vào tổng giá trị của những bất động sản đó.

3. Hãy tư duy độc đáo hơn

Mọi người đều có quyền truy cập vào Zillow, Redfin và các trang web bất động sản trực tuyến khác. Nếu bạn đang cân nhắc mua một bất động sản mà nhiều người cùng đang đấu giá, rất có thể bạn sẽ không nhận được thỏa thuận tốt nhất. Mehta khuyên rằng: "Bạn cần phải suy nghĩ và làm việc một cách sáng tạo hơn để có được nhiều lợi thế cạnh tranh hơn".

Bạn nên cố gắng để liên hệ trực tiếp với người bán. Mehta chia sẻ: "Cá nhân tôi đã mua 2 bất động sản đầu tiên của mình ngoài thị trường. Tôi chỉ cần lái xe qua các con đường trong khu phố yêu thích của mình và xem các bảng hiệu rao bán được đặt trước cửa. Trước khi các ngôi nhà này thực sự được rao bán trên thị trường, tôi sẽ tham khảo được giá bán và xem xét tình trạng những ngôi nhà này một cách trực tiếp".

Mehta cũng gợi ý việc kết nối với các đại lý bất động sản tại địa phương, vì họ thường biết trước được nhiều thông tin có liên quan đến những bất động sản mà bạn đang quan tâm.

4. Bình tĩnh và sáng suốt khi thực hiện các kế hoạch đầu tư

Cũng giống như các khoản đầu tư khác, bạn sẽ không muốn cảm xúc lấn át lý trí của mình, nhất là trong những khoảng thời gian mà thị trường đang cực kỳ sôi động. Những quyết định mua vội vàng có thể dẫn đến các vấn đề tiêu cực về tài chính.

Mehta nói rằng: "Nếu bạn đang có ý định đầu tư vào những bất động sản cho thuê để kiếm lợi nhuận, thì hãy tập trung nghiên cứu kỹ về nó". Phải phân tích và tính toán kỹ lưỡng xem "Liệu tỷ suất lợi nhuận từ việc đầu tư vào những bất động sản này có tốt hơn những bất động sản khác hay không?". Từ đó, bạn có thể lựa chọn ra một quyết định đầu tư đúng đắn và có giá trị nhất.

 

Theo Mai Phương/ CNBC